Chào mừng Quý Khách đến với Công ty luật Hoàng Minh

Công ty luật Hoàng Minh: Con ngoài giá thú sinh ở nước ngoài có được khai sinh không?

“Tôi đang làm việc ở nước ngoài, quan hệ với một người đã có gia đình sinh được một bé trai. Tôi muốn làm giấy khai sinh cho cháu thì có được không? (chúng tôi không đăng ký kết hôn). Nếu được thì thủ tục thế nào?". (Nguyễn Thị Chi)

Công ty luật Hoàng Minh: Ôtô bán nhưng chưa sang tên gây tai nạn, ai chịu trách nhiệm?

“Tôi bán ôtô cách đây 3 tháng nhưng người mua chưa đi đăng ký chuyển quyền sở hữu xe (khi mua bán chỉ có giấy viết tay). Tôi giục song họ không thực hiện. Nếu người mua gây tai nạn hay sử dụng xe vào mục đích không hợp pháp tôi có phải chịu trách nhiệm không? (Ngọc Trung, TP HCM)

Công ty luật Hoàng Minh: Chỉ được giải thể công ty khi thanh toán hết các khoản nợ

“Tôi là cổ đông chiếm 10% tại một công ty cổ phần. Do bất đồng trong điều hành nên tôi nghỉ việc. Công ty không thanh toán số tiền tôi đóng góp và có ý định giải thể. Nếu không có sự chấp thuận của cổ đông hoặc không giải quyết tồn đọng về tài chính thì có giải thể được không?”. (Tam, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Nghỉ việc có phải trả lại số cổ phần đã mua của công ty?

“Tôi làm việc 4 năm, nay muốn xin nghỉ việc. Xin cho biết khi đơn phương chấm dứt hợp đồng tôi có được hưởng quyền lợi không? Tôi mua 7.000 cổ phần của công ty tôi được 2 năm, có phải trả lại không? (Bùi Công Sơn, Khánh Hòa)

Công ty luật Hoàng Minh: Đòi quyền nuôi con với gia đình chồng cũ

“Chúng tôi kết hôn khi cô ấy đã có con riêng, cháu bé do bên nội nuôi. Nay vợ tôi muốn đón bé về sống cùng nhưng gia đình bên nội cháu bé không đồng ý. Xin hỏi vợ tôi có quyền đòi nuôi con không?”. (Nguyễn Anh Tuấn, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Tiền đưa người tình mua nhà có đòi lại được không?


“Bạn tôi là người nước ngoài, có bạn gái ở Việt Nam. Anh đưa tiền cho cô ấy mua nhà để khi ly dị xong với vợ sẽ kết hôn. Tuy nhiên tới nay, anh ấy chưa ly hôn được, và muốn bán nhà. Vậy bạn tôi có thể nhận lại tiền đã bỏ ra mua nhà hay không?”. (Vu Kim Yen, TP HCM)

Công ty luật Hoàng Minh: Bị phạt tiền nếu mượn chứng minh thư để đăng ký thuê bao di động

"Tôi bị mất chứng minh thư nhân dân nên mượn của bạn đi đăng ký thuê bao trả trước. Xin cho biết việc này có bị xử phạt không? Nếu không đăng ký thay đổi thông tin khi thay đổi chủ thuê bao thì bị xử lý thế nào? (Nguyễn Văn Đường, quận 6, TP HCM)

Công ty luật Hoàng Minh: Lưu ảnh sex của bạn gái cũ ở máy tính có phạm tội không?

“Sau khi chia tay, bạn trai tôi đã cố tình để ảnh sex của hai đứa ở máy tính cá nhân và ai dùng cũng có thể xem được. Tôi đã yêu cầu xóa nhưng anh ta bảo đó là ảnh của anh ta, máy của anh ta. Xin cho tôi hỏi việc làm như thế có bị xử lý không?". (Thu, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Thủ tục nhận lại con đẻ

"Tôi có con ngoài giá thú, và vợ chồng chị gái đứng tên là cha mẹ của đứa trẻ khi làm thủ tục khai sinh. Cháu hoàn toàn do tôi nuôi dưỡng ăn học, nay đã đi học và tôi muốn trả lại đúng tên cha mẹ cho con. Xin cho biết tôi phải làm những thủ tục gì? (Nguyễn Thanh Tâm, Bắc Ninh)

Công ty luật Hoàng Minh: Người nước ngoài có cần giấy phép lao động tại VN không?

"Một người nước ngoài góp vốn cùng chúng tôi thành lập Công ty TNHH tại Việt Nam. Xin hỏi người nước ngoài đó có phải làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam không?". (Nguyễn Hưng, TP HCM)

Công ty luật Hoàng Minh: Có xin lại được giấy tờ đã nộp tòa án không?

“Khi tham gia một vụ án dân sự, gia đình tôi nộp cho tòa án toàn bộ giấy tờ (bản chính) về mảnh đất đang sử dụng. Sau phiên phúc thẩm, tôi đề nghị được xin lại giấy tờ thì không được với lý do “để lưu hồ sơ". Như vậy có đúng không?”. (Lê Thị Nhung, Bình Dương)

Công ty luật Hoàng Minh: Sống ở nước ngoài, vẫn giữ quốc tịch VN có được mua nhà không?

“Tôi qua Canada định cư đã được 2 năm nhưng chưa nhập quốc tịch nước này. Xin hỏi tôi có còn quốc tịch Việt Nam không? Tôi có thể mua nhà và đứng tên nhà ở Việt Nam không”? (Nguyễn Thanh Hằng, Canada)

Công ty luật Hoàng Minh: Sứ quán công chứng giấy ủy quyền của người ở nước ngoài

"Anh em tôi được thừa kế nhà ở Hà Nội, do điều kiện công việc nên đến Đại sứ quán VN đề nghị công chứng giấy ủy quyền cho một người về nước làm thủ tục khai nhận thừa kế. Chúng tôi bị từ chối vì giấy ủy quyền liên quan bất động sản. Việc này có đúng không?". (Phạm Đông Hải, Pháp).

Công ty luật Hoàng Minh: Trường hợp đặc biệt vẫn có thể được sinh con thứ ba

“Con thứ hai của tôi bị "bại não" do di chứng khi sinh. Hiện nay cháu đã 7 tuổi và học lớp 1 , nhưng vận động chậm hơn so với bạn bè. Xin hỏi trường hợp của tôi có đựơc sinh cháu thứ 3 không? Nếu tôi sinh thêm cháu thứ 3 thì có bị thôi việc không?". (Phạm Thị Hằng, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Bị đánh thương tích được bồi thường những khoản nào?

"Con trai tôi là nạn nhân trong một vụ cố ý gây thương tích, phải chữa chạy nhiều tháng mới tạm ổn định. Xin VnExpress cho biết khi đưa vụ việc này ra tòa, chúng tôi được bồi thường những khoản nào?". (Hoàng Văn Độ, Đức Trọng, Lâm Đồng)

Hỏi đáp