Chào mừng Quý Khách đến với Công ty luật Hoàng Minh

Công ty luật Hoàng Minh: Không có tên trong di chúc vẫn được hưởng thừa kế

“Trước khi mất, mẹ chồng tôi lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh chồng, còn một cậu em bị tàn tật đang ở với vợ chồng tôi thì lại không được hưởng gì. Xin hỏi có thể kiện đòi anh cả phải chia cho một phần tài sản được không?”. (Đỗ Thị Nga, Bỉm Sơn, Thanh Hóa)

Công ty luật Hoàng Minh: Không được từ chối nhận thừa kế để trốn nợ

“Mẹ tôi mất để lại cho chị tôi một ngôi nhà trị giá khoảng 600 triệu đồng, vì nhiều lý do, chị không muốn nhận thì có được không? Thủ tục từ chối được pháp luật quy định thế nào?”. (Nguyễn Thị Hải, Kiến An, Hải Phòng)

Công ty luật Hoàng Minh: Án bị 'ngâm quá lâu', cơ quan nào giải quyết?

“Ba tôi bị người khác gây thương tích. Cuối năm 2008, tòa án tuyên trả hồ sơ cho công an để điều tra bổ sung, nhưng cho đến nay vẫn chưa thấy ra xét xử. Thời gian điều tra bổ sung và đưa vụ án ra xét xử là bao lâu? Chúng tôi có thể kiến nghị để sớm mở phiên tòa không?”. (Nguyễn Thị Hồng Ngọc, Cần Thơ)

Công ty luật Hoàng Minh: Cách viết tên doanh nghiệp theo pháp luật.

Công ty tôi là Công ty cổ phần chuyên kinh doanh, xuất nhập khẩu cà phê. Tên Công ty bằng tiếng nước ngoài được viết với khổ chữ lớn hơn tên Công ty bằng tiếng Việt. Vậy Công ty tôi viết tên như vậy có đúng không? Quy định tại điều nào? Văn bản Luật nào?

Công ty luật Hoàng Minh: Tổ chức hội nghị nhà chung cư thế nào là hợp lệ?

"Chung cư nơi tôi ở chưa có Ban quản trị khu dân cư. Chúng tôi đã tổ chức hội nghị chung cư 2 lần để bầu Ban quản trị nhưng không được UBND quận công nhận vì số người đi bầu chưa đạt 50%. Xin cho biết để được công nhận thì cần điều kiện gì?". (Nguyễn Công Hoan, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Muốn chia thừa kế phải đăng ký khai tử

“Ông bà nội tôi mất từ nhiều năm nay, nhưng con cháu vẫn chưa khai tử. Bây giờ, gia đình muốn làm khai tử cho ông bà thì thủ tục ra sao? Cơ quan nào giải quyết? Nếu không đi khai tử thì có ảnh hưởng gì không?”. (Ngô Văn Thịnh, Cần Thơ)

Công ty luật Hoàng Minh: Mở cửa sổ nhìn sang nhà hàng xóm có được không?

“Gia đình ở trước mặt đang xây nhà đã trổ của sổ tường hậu nhìn sang nhà tôi (nhà 4 tầng, mỗi tầng đều trổ một cửa như vậy). Xin cho biết tôi có quyền yêu cầu chủ nhà phía trước không được làm vậy không? Cơ quan nào giải quyết việc này?". (Phạm Đức Hậu, Thanh Trì, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Chồng vay vợ có phải trả nợ không?

“Chồng tôi vay nợ số tiền khá lớn để chi tiêu cá nhân mà tôi không hề biết. Nếu anh ấy không trả được nợ, bị kiện ra tòa thì tôi có trách nhiệm cùng anh ấy phải trả món nợ đó không? Trường hợp chồng tôi qua đời thì tôi có phải trả nợ thay không?”. (Nguyễn Thị Bình, Thái Nguyên)

Công ty luật Hoàng Minh: Thủ tục sang tên căn hộ được thừa kế từ cha mẹ

"Bố mẹ tôi có một căn hộ, đã làm sổ đỏ. Nay, ông bà đều đã qua đời, không để lại di chúc. Các anh chị em đều đồng ý cho tôi được thừa hưởng căn hộ trên. Tôi phải làm thủ tục sang tên quyền sở hữu ở đâu?". (Vương Hà, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Phụ nữ làm công việc nặng nhọc được nghỉ sinh con 5 tháng

"Vợ tôi đang làm việc theo hợp đồng lao động không thời hạn, có đóng bảo hiểm xã hội, nay sắp sinh con đầu lòng. Xin cho biết điều kiện và mức hưởng chế độ thai sản với lao động nữ khi sinh con được quy định thế nào?". (Vũ Văn Liên, Đồ Sơn, Hải Phòng)

Công ty luật Hoàng Minh: Chia đất khi ly hôn được miễn thuế

Tôi và người chồng cũ đã thỏa thuận việc phân chia tài sản chung sau ly hôn là một căn nhà tại quận Bình Thạnh, TP HCM. Theo đó, anh ấy sẽ tặng cho tôi nửa căn nhà trên. Vậy tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân hay không?.

Công ty luật Hoàng Minh: Di chúc chung của vợ chồng có hiệu lực từ khi nào?

"Khi còn sống, cha mẹ tôi có cùng lập di chúc chia tài sản chung cho các con, có hai người hàng xóm ký tên làm chứng. Nay cha tôi đã mất, chúng tôi muốn đề nghị mẹ thực hiện di chúc thì có được không? Di chúc không có công chứng thì có được coi là hợp pháp không?". (Nguyễn Nam, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Thủ tục cấp 'sổ hồng' cho căn hộ chung cư

"Tôi vừa mua một căn hộ chung cư nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Xin cho biết việc đề nghị cấp giấy chứng nhận do bên bán hay bên mua thực hiện? Thủ tục gồm những giấy tờ gì? (Nguyễn Thị Mai, Từ Liêm, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Thời hạn báo trước khi đơn phương nghỉ việc

Đề nghị cho biết, quy định về thời gian báo trước 3 ngày, 30 ngày hay 45 ngày trước khi đơn phương nghỉ việc của người lao động là tính ngày làm việc hay bao gồm cả ngày nghỉ hàng tuần, nghỉ lễ?

Nghiêm Hồng Hạnh, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội

Công ty luật Hoàng Minh: Thay đổi vốn điều lệ của công ty TNHH một thành viên

"Xin cho biết công ty TNHH một thành viên có quyền tăng hay giảm vốn điều lệ không? Có thể chuyển nhượng phần góp của mình cho người khác hay không? Nếu được thì thủ tục như thế nào?" (Khương Công Thắng, quận 5, TP HCM)

Hỏi đáp