Chào mừng Quý Khách đến với Công ty luật Hoàng Minh

Công ty luật Hoàng Minh: Cấp giấy đỏ đất mua giấy tay

Tháng 12-2003, tôi có mua một mảnh đất đã có giấy tờ hợp lệ. Nếu chỉ có hợp đồng viết tay với bên bán thì tôi có được cấp giấy đỏ hay không?

Công ty luật Hoàng Minh: Đòi lại nhà bị quản lý

Năm 1989, trước khi xuất cảnh định cư, mẹ tôi đã giao cho nhà nước quản lý căn nhà của tổ tiên để lại. Nay gia đình tôi muốn nhận lại nhà này nhưng UBND quận không đồng ý với lý do cần thu hồi để bán đấu giá. Cách xử lý này đúng hay sai?

Công ty luật Hoàng Minh: Công chứng hợp đồng thuê nhà?

Tôi tính thuê một căn nhà ở quận 1, TP.HCM để ở. Căn nhà đó chưa có giấy hồng. Vậy tôi có phải đi công chứng hợp đồng thuê nhà hay không?

Công ty luật Hoàng Minh: Thuế xuất nhập khẩu thiết bị tạm nhập tái xuất

Công ty chúng tôi được phép tạm nhập, tái xuất một số máy móc, thiết bị để thực hiện thi công xây dựng dự án đầu tư thi công xây dựng, lắp đặt công trình, phục vụ sản xuất. Như vậy, chúng tôi có phải nộp thuế nhập khẩu số thiết bị này không? Nếu phải nộp thì khi tái xuất có được hoàn thuế?

Công ty luật Hoàng Minh: Giảm thuế sản phẩm cơ khí tư liệu sản xuất

Tôi được biết sản phẩm cơ khí là tư liệu sản xuất được giảm 50% thuế giá trị gia tăng trong năm 2009 theo hướng dẫn của Thông tư 13/2009/TT- BTC và Thông tư 18/2009/TT-BTC. Tuy nhiên không thấy đề cập đến các mặt hàng máy may công nghiệp, máy dệt, các thiết bị phụ tùng cho công nghiệp dệt may áp dụng mức thuế giá trị gia tăng là bao nhiêu? Máy khâu công nghiệp có được giảm thuế không? (trước đây chúng tôi vẫn áp dụng mức thuế giá trị gia tăng là 5%).

Công ty luật Hoàng Minh: Thuế thu nhập lợi nhuận sau thuế

Sau khi đã nộp thuế, công ty nhận được 70% lợi nhuận sau thuế theo hợp đồng hợp tác kinh doanh với bệnh viện. Công ty hạch toán khoản lợi nhuận thu được vào thu nhập khác thì có phải nộp thuế nữa không?

Công ty luật Hoàng Minh: Chứng nhận hợp chuẩn

Thiết bị viễn thông nhập khẩu với số lượng nhỏ có cần phải xin giấy chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn không? Sản phẩm loại nào thì không cần phải có chứng nhận này?

Công ty luật Hoàng Minh: Quy định về đặt cọc mua bán nhà

"Tôi nhận đặt cọc của người mua 50 triệu đồng để làm sổ đỏ cho mảnh đất định bán, thỏa thuận 2 tháng sau sẽ giao đất. Hết hạn trên, tôi không làm được sổ đỏ và cũng không có ý định bán nữa. Như vậy, tôi có vi phạm gì không?". (Duy, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Điều kiện người nước ngoài mở phòng khám ở Việt Nam

“Một bác sĩ người Singapore kết hôn với cô gái Việt và ở lại sinh sống tại đây. Sau khi kết hôn, bác sĩ có thể mở phòng mạch hoặc nhà thuốc tây ở Việt Nam không”? (Nguyễn Minh Hương, Đà Nẵng)

Công ty luật Hoàng Minh: Thủ tục xây dựng khách sạn mini

Tôi có một mảnh đất đối diện biển nên muốn xây khách sạn 6 tầng, 20 phòng thuê, một tầng hầm để xe, nhà bếp vừa là nhà ăn, một quầy tiếp tân, phòng khách, với diện tích 8 x 8 m. (Nguyễn Thị Bảo Trúc)

Công ty luật Hoàng Minh: Xác định sở hữu chung - riêng khi mua đất

Tôi vừa mua một mảnh đất dự án. Khi bán cho tôi, chủ đất có hợp đồng công chứng mảnh đất này đứng tên một mình chị ấy vì chồng đi vắng. Nhiều người bảo tôi phải đợi người chồng về ký. (Phạm Quốc Việt)

Công ty luật Hoàng Minh: Xử lý việc cha mẹ bỏ rơi con cái

Hỏi:

Vợ chồng tôi đã ly hôn với lý do của chồng tôi là tôi theo tôn giáo, chúng tôi có một con chung đã 15 tuổi. Tòa xử chồng tôi được nuôi con vì kinh tế ổn định hơn. Cách đây 5 năm, chồng cũ của tôi đã lấy vợ, từ thời kỳ đó hầu như anh ta không hề quan tâm đến con, để cháu bỏ học, đua đòi, chơi bời và phạm tội. Tôi xin hỏi, quyền tự do tôn giáo trong gia đình được quy định thế nào và việc bỏ rơi con sẽ bị xử lý ra sao?

Công ty luật Hoàng Minh: Muốn có con nuôi thì người nhận con phải có những điều kiện gì?

Hỏi:

Muốn có con nuôi thì người nhận con phải có những điều kiện gì?

Trả lời:

Công ty luật Hoàng Minh: Vợ không giá thú có được chia gia tài không?

"Hai người chung sống nhiều năm nhưng không có giá thú. Nay người đàn ông đột ngột qua đời không để lại di chúc. Xin hỏi "người vợ" có được thừa hưởng phần nào trong gia tài của chồng không, bởi các con với vợ trước của ông ta đang tranh chấp thừa kế?". (Nguyễn Lan)

Công ty luật Hoàng Minh: Người lao động được nghỉ ít nhất 4 ngày mỗi tháng

"Do tình hình kinh doanh và tiết kiệm chi phí, công ty tôi cho công nhân đi làm luân phiên nên ngày nghỉ định kỳ không phải là chủ nhật. Xin cho biết, ngày nghỉ không cố định thì có phù hợp với quy định của pháp luật không?". (Trần Đức Đông, KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội)

Hỏi đáp