Chào mừng Quý Khách đến với Công ty luật Hoàng Minh

Công ty luật Hoàng Minh: Người đại diện theo pháp luật?

Người đại diện theo pháp luật của công ty tôi là người nước ngoài nhưng ít khi có mặt tại cơ quan. Sự vắng mặt đó có gì sai hay không?

Công ty luật Hoàng Minh: Mức đóng bảo hiểm y tế?

Gia đình tôi thuộc hộ cận nghèo. Nếu chúng tôi muốn mua bảo hiểm y tế thì phải đóng bao nhiêu tiền? (Hộ gia đình Thang Thị Hưng, Củ Chi, TP.HCM)

Công ty luật Hoàng Minh: Có phải là con chung?

Vừa ly hôn xong thì tôi biết mình mang thai hai tháng. Xin hỏi con tôi có được coi là con chung và tôi có thể đòi tiền cấp dưỡng cho con hay không?

Công ty luật Hoàng Minh: Trợ cấp cho sinh viên mồ côi?

Em vừa thi đậu vào một trường cao đẳng. Hoàn cảnh em mồ côi cha mẹ, kinh tế khó khăn. Vậy em có được nhà nước hỗ trợ gì không?

Công ty luật Hoàng Minh: Một người cũng có thể thành lập công ty

Tôi định thành lập công ty TNHH nhưng do ngại va chạm nên không muốn vận động thêm người góp vốn. Tôi có thể một mình thành lập được không? Nếu được thì công ty này có bị hạn chế gì không? (Trần Hồng Quân, Pleiku, Gia Lai)

Công ty luật Hoàng Minh: Thủ tục chia tài sản khi không đăng ký kết hôn

Hai người chung sống không đăng ký kết hôn, chỉ làm lễ ở nhà thờ, nay muốn ly hôn thì tòa án có giải quyết không? Tài sản chung sẽ giải quyết thế nào? Con của người vợ trước có được hưởng tài sản của cha không? (Cẩm Vân, Hà Tĩnh)

Công ty luật Hoàng Minh: Vợ không giá thú có được chia gia tài không?

"Hai người chung sống nhiều năm nhưng không có giá thú. Nay người đàn ông đột ngột qua đời không để lại di chúc. Xin hỏi "người vợ" có được thừa hưởng phần nào trong gia tài của chồng không, bởi các con với vợ trước của ông ta đang tranh chấp thừa kế?". (Nguyễn Lan)

Công ty luật Hoàng Minh: Điều kiện người nước ngoài mở phòng khám ở Việt Nam

“Một bác sĩ người Singapore kết hôn với cô gái Việt và ở lại sinh sống tại đây. Sau khi kết hôn, bác sĩ có thể mở phòng mạch hoặc nhà thuốc tây ở Việt Nam không”? (Nguyễn Minh Hương, Đà Nẵng)

Công ty luật Hoàng Minh: Con có được đòi chia di sản mà mẹ cho người khác thừa kế không?

"Bà nội làm di chúc cho chị gái tôi thừa kế ngôi nhà do bà là chủ sở hữu. Di chúc được công chứng viên đến tận nhà lập và ký chứng thực. Việc lập di chúc của bà, các con không được biết, vậy có hợp pháp không? Nếu các con đòi chia thừa kế thì có được không?". (Đặng Lê Nam)

Công ty luật Hoàng Minh: Sống ở nước ngoài, vẫn giữ quốc tịch VN có được mua nhà không?

“Tôi qua Canada định cư đã được 2 năm nhưng chưa nhập quốc tịch nước này. Xin hỏi tôi có còn quốc tịch Việt Nam không? Tôi có thể mua nhà và đứng tên nhà ở Việt Nam không”? (Nguyễn Thanh Hằng, Canada)

Công ty luật Hoàng Minh: Vợ thay chồng làm giám đốc công ty

“Vợ chồng tôi cùng thành lập công ty cổ phần và chồng tôi là người đại diện theo pháp luật. Nay tôi được cử làm giám đốc thì cần phải làm những thủ tục gì?". (Hồng Nga, Hải Phòng)

Công ty luật Hoàng Minh: Chỉ được giải thể công ty khi thanh toán hết các khoản nợ

“Tôi là cổ đông chiếm 10% tại một công ty cổ phần. Do bất đồng trong điều hành nên tôi nghỉ việc. Công ty không thanh toán số tiền tôi đóng góp và có ý định giải thể. Nếu không có sự chấp thuận của cổ đông hoặc không giải quyết tồn đọng về tài chính thì có giải thể được không?”. (Tam, Hà Nội)

Công ty luật Hoàng Minh: Nghỉ việc có phải trả lại số cổ phần đã mua của công ty?

“Tôi làm việc 4 năm, nay muốn xin nghỉ việc. Xin cho biết khi đơn phương chấm dứt hợp đồng tôi có được hưởng quyền lợi không? Tôi mua 7.000 cổ phần của công ty tôi được 2 năm, có phải trả lại không? (Bùi Công Sơn, Khánh Hòa)

Công ty luật Hoàng Minh: Bị phạt tiền nếu mượn chứng minh thư để đăng ký thuê bao di động

"Tôi bị mất chứng minh thư nhân dân nên mượn của bạn đi đăng ký thuê bao trả trước. Xin cho biết việc này có bị xử phạt không? Nếu không đăng ký thay đổi thông tin khi thay đổi chủ thuê bao thì bị xử lý thế nào? (Nguyễn Văn Đường, quận 6, TP HCM)

Công ty luật Hoàng Minh: Mang con dấu vào Việt Nam sử dụng?

Công ty nước ngoài muốn mang con dấu vào Việt Nam sử dụng để ký kết hợp đồng với Doanh Nghiệp ở Việt Nam thì phải làm thủ tục gì? (Một bạn đọc, Quận 7, TP.HCM)

Hỏi đáp